Những món ăn ngon từ máu động vật trên thế giới

19:26 Unknown 0 Comments

Tiết canh
Trong số những món ăn can hệ đến máu động vật, mẫu tên thân thuộc nhất đối mang người Việt phải kể tới trước tiên Đó chính là tiết canh. Tiết canh được làm cho từ máu tươi của lợn, vịt... pha với một tẹo nước mắm hoặc nước muối loãng để hãm lại cho khỏi đông trước khi trộn sở hữu lòng mề, giết mổ, sụn băm nhỏ. hổ lốn tiết giết thịt được để chờ đông lại như thạch.
Tiết canh sở hữu vị ngọt, mát và giòn, thường ko được tiêu dùng như 1 món ăn chính trong bữa ăn mà chỉ như 1 món khai vị. các món tiết canh ăn dễ gây lạnh bụng, đau bụng vì đồ tươi sống, nên thường được ăn kèm  phổ thông loại gia vị mang tinh dầu cay hot như rau húng quế, rau húng thơm, ngò gai, tử tô, hạt tiêu tan bột, ớt tươi, nước cốt chanh... và thường đi kèm rượu nặng.
Các nước trên thế giới chế biến máu động vật thành món ăn như thế nào
Tiết canh là 1 trong các món ăn Việt Nam được chế biến trong khoảng máu tươi của động vật mà ko phải ai cũng dám ăn. (Ảnh: amthuc)
Các nước trên thế giới chế biến máu động vật thành món ăn như thế nào
(Ảnh: cooky)
Đây là một trong những món ăn được xếp vào hàng "kinh dị", khách du lịch và ngay cả 1 số người Việt cũng không dám ăn món này.
Tiết động vật cũng nhiều ở Việt Nam với phổ biến bí quyết biến tấu như khiến cho gia vị chấm hoặc nấu các mẫu canh như canh măng, ăn kèm mang bún, nức danh nhất là món bún bò Huế, nếu thiếu vị tiết bò sẽ không đúng chuẩn hương vị nữa.
không những thế, tiết canh cũng cất phổ biến vi khuẩn, ký sinh trùng như sán, khuẩn liên cầu lợn, tả lỵ, cúm gia cầm... nên ko được các chuyên gia y tế khuyên dùngnếu chế biến bạn phải thực thụ cẩn trọng về chất lượng tiết và sạch sẽ nhé!
Bánh tiết
Bánh tiết lợn hay zhuxie gao là 1 trong những mẫu bánh gạo tiết lợn nổi danh ở Đài Loan. Món ăn vặt truyền thống này được làm trong khoảng gạo nếp và tiết lợn. bên cạnh đó vùng phía nam hay sử dụng tiết vịt thay thế. Bánh tiết lợn  thể được hấp, luộc, cừu giòn hoặc nướng. phổ thông nhất là bánh tiết lợn hấp được phủ nước sốt và bột đậu phộng ăn cộng rau mùi.
Các nước trên thế giới chế biến máu động vật thành món ăn như thế nào
(Ảnh: eatwithtracy/Instagram)
Các nước trên thế giới chế biến máu động vật thành món ăn như thế nào
Bánh tiết lợn ở Đài Loan. (Ảnh: lobese/Instagram)
Ở các nước châu Âu như Phần Lan cũng mang món bánh máu nhưng cách chế biến hoàn toàn khác. Bánh được làm trong khoảng vật liệu chính là máu động vật, bột mì, sữa, tuyến đường mật. Bánh ăn kèm  mứt dâu dại.
Dinuguan
Dinuguan là món ăn truyền thống của Philippines, hơi giống với món thắng cố ở Việt Nam, gồm giết heo mang những phòng ban nội tạng như thận, phổi, tim,  thêm tai và mũi được hầm nhừ trong 1 thời gian khá lâu cộng tiết heo. Món ăn này ko được giám định cao về tính thẩm mỹ. Song nếu như một lần thưởng thức, bạn sẽ bị ấn tượng mạnh với bí quyết phối vị tỏi, ớt và giấm trong món ăn.
Các nước trên thế giới chế biến máu động vật thành món ăn như thế nào
Dinuguan (Ảnh: i.am.unwell/Instagram)
Lạp
Lạp (hay lard, laap) là một món ăn của Lào và của vùng Isan ở Đông Bắc Thái Lan. Đây là một món gỏi sở hữu vật liệu là các loại làm thịt. Món ăn này được xem là quốc thực của Lào.
Các nước trên thế giới chế biến máu động vật thành món ăn như thế nào
Lạp Lào. (Ảnh: pinterest)
Lạp đọc gần giống như lộc trong tiếng Lào, nên được xem là món ăn may mắn và là quà biếu trong ngày Tết. Đây cũng là món được chuyên dụng cho các dịp đặc biệt dành cho những vị khách danh dự. mang phổ quát dòng lạp khác nhau, trong ngừng thi côngĐây "lu" là phiên bản thịt bò sống xay nhuyễn hoặc thịt lợn trộn mang tiết lợn hoặc tiết bò, nêm nếm bằng nước mắm, nước chanh và những mẫu rau thơm. "Lu" thường được ăn  rau, bia hoặc một chiếc rượu địa phương gọi là "lao khao".
Dồi
Người dân Việt Nam đã quá thân thuộc sở hữu món dồi. Dồi sở hữu thể lòng lợn, lòng chó được nhồi đầy hỗn hợp gồm tiết và những cái rau gia vị, những chiếc gia vị như muối, tiêu, mỳ chính, nước mắm, tỏi và lạc, đậu xanh. Sau chậm tiến độ đem luộc, hấp hoặc nướng. cùng mang cháo lòng, tiết canh, dồi là 1 trong các món ăn khiến cho từ máu động vật được ưa thích ở Việt Nam.
Các nước trên thế giới chế biến máu động vật thành món ăn như thế nào
Lòng dồi - món ăn dân dã được phổ thông người Việt mê say. (Ảnh: nhahanglangnghe)
1 phiên bản khác của dồi ở châu Á là món sundae - một trong những món đặc sản món ăn dân dã và lâu đời của Hàn Quốc. Sundae hay còn được gọi là dồi trường hoặc xúc xích Hàn Quốc, thoạt nhìn trông tương đối giống món dồi lợn tại Việt Nam, nhưng mang mùi vị và công thức chế biến khác biệt. Sundae gồm với ruột non và đại tràng của lợn được khiến cho sạch, lúa mạch và tiết lợn; thỉnh thoảng sở hữu thêm lá tử tô, hành lá, doenjang, gạo nếp, kim chi, đậu tương mầm.
Các nước trên thế giới chế biến máu động vật thành món ăn như thế nào
Sundae như vậy với món dồi ở Việt Nam. (Ảnh: songmoi)
những nước châu Âu cũng  phiên bản như vậy sở hữu món dồi của Việt Nam nhưng được gọi với mẫu tên xúc xích máu (blood sausage). Xúc xích máu được gọi  phổ thông tên khác nhau như: Blutwurst ở Đức, black pudding ởAnh, Boudin noir ở Pháp. Người ta nhồi máu động vật kèm  giết thịt nạc, mỡ xay, bột mì, bột yến mạch… vào đoạn lòng được khiến cho sạch. Xúc xích máu sở hữu thể nướng, rán, luộc hoặc làm cho nguyên liệu cho món súp. Món này khá giống với dồi của Việt Nam.
Các nước trên thế giới chế biến máu động vật thành món ăn như thế nào
Xúc xích máu trước lúc đem đi chế biến. (Ảnh: Russell Yip)
Tiết luộc
Đây được xem là món rộng rãi nhất trong khoảng máu động vật. khi chế biến, người ta khiến đông máu rồi đem luộc  nước làm thịt, nước xương ninh. Tiết được lấy từ phổ quát loại động vật khác nhau như gà, vịt, lợn, ngan. Ở Trung Quốc, món tiết luộc được gọi là đậu phụ máu, dùng trong các món canh hoặc mì.
Các nước trên thế giới chế biến máu động vật thành món ăn như thế nào
Tiết luộc. (Ảnh: cctvna)
Trên đất Thái cũng với tương đối phổ quát món dùng đến tiết luộc như Tom Lued Moo (canh tiết), Nam Tok (canh tiết bò/lợn cay) hay những món mì như Khao soi, Bami haeng ped...
Những món ngon từ máu động vật của các quốc gia trên thế giới
Tiết sống đông lại như thạch và được bán tại chợ ở Luang Prabang, Lào. (Ảnh: pinterest)